Tuesday 28 June 2011

डबाबंद अन्न वापरताना सावधान... !

जीवनात होणारे बदल हे अपरिहार्य आहेत मात्र या बदलांमुळे आपल्या आरोग्यावर परिणाम कसे होतात याकडेही गांभीर्याने लक्ष द्यावे लागते. धकाधकीच्या या जगण्यामुळे आता रेडी टू इट अर्थात पॅक फुडचा जमाना आला आहे. हे डबाबंद पदार्थ म्हणजे गृहिणींची खूप मोठी सोय असते डबा उघडला गॅसवर अन्न गरम केलं की जेवण तयार.

या डबाबंद अन्नामुळे आरोग्याची मात्र हानी होवू शकते. यात श्रम आणि वेळेची मोठया प्रमाणावर बचत होते हे मान्य केलं तरी त्यासाठी आपण काय मोल देतो याकडेही लक्ष देणं गरजेचं ठरतं एखादवेळी अशा अन्नाचा वापर समजण्यासारखा आहे मात्र घरात पाकिटे आणून ठेवलेली असल्याने त्याचा वापर देखील तितकाच अधिक प्रमाणात वाढतो.

मुलं टिव्ही बघताना काही ना काही खतात याचा परिणाम स्थुलपणा वाढण्याकडे होते तसेच काही मोठे आजाराही या माध्यमातून कायमचे पाहुणे म्हणून आपल्या शरीरीत दाखल होतात. डबा बंद आणि पाकिटबंद अन्नात मॅगी, पास्ता यासोबत आता भाज्या यायला लागल्या आहेत.

या प्रकारचे रेडी टू इट अन्न आप4ल्याला मधुमेह, रक्तदाब, अल्सर, गॅसेस, स्थुलता आदी विकार देवू शकतात यातील चायनीज पदार्थात अजिनामोटो नावाच घटक असतो. त्याचे सेवन नियमितपणे करणे धोकादायकच आहे. अन्न जादा काळ टिकावे यासाठी अशा पदार्थामध्ये मोठया प्रमाणावर प्रिझर्व्हेटीव तसेच रंगांचा वापर होतो यात व्हिनेगर देखील असते. कृत्रिम रंग आरोग्यास हानी पोहचवतात हे सर्वांनाच ज्ञात आहे.

अधून-मधून अगदीच अपरिहार्य स्थितीत असे पदार्थ खायला हरकत नाही पण त्यासाठी आपण खरेदी करतान त्या डब्यांवर दिलेल्या सुचना व माहिती वाचावी वस्तूचं उत्पादन आणि वापरण्याची मर्यादा अर्थात एक्स्पायरी डेट यादींची माहिती करुन घ्यावी ही माहिती पूर्णपणाने घेतल्याशिवाय पदार्थ खरेदी करुच नयेत.

अशा प्रकारचे अन्नपदार्थ बनवायचे कसे याची कृती त्या डब्यांवर दिलेली असते आपण आपल्या मनाने आणि आपल्या पध्दतीनुसार त्या विनाकरण बदल करु नये दिलेल्या सर्व निर्देशांचे पालन करावे. ब्रेडसारखा पदार्थ उल्पकाळात खराब होतो त्याच्या वापराबाबत विशेष काळजी घ्यावी.

काळ बदलला आहे आणि काही बदल हे स्वीकारावेच लागतात अशा स्थितीत आपण आरोग्याचा विचार प्रथम करावा जेणेकरुन नंतर आजारावर पैसे आणि वेळ खर्च करावा लागणार नाहीत.

No comments: